TẠI SAO PHẢI TẨY DA CHẾT THƯỜNG XUYÊN?

Hiểu về cấu tạo da cũng như quá trình già hóa của làn da thì chúng ta có thể chọn cho mình cách chăm sóc da tốt nhất và phù hợp nhất cho chính mình. Trước tiên, hãy cùng Tasaki tìm hiểu quá trình sừng hóa của da nhé!

1.Qúa trình sừng hóa của da (Turnover):

Tasaki sẽ nói về quá trình sừng hóa của làn da so với từng độ tuổi khác nhau, điều này sẽ giải thích cho các bạn tại sao da trẻ em lại đẹp hơn da nguời lớn và làm sao để cải thiện làn da hiện nay của chúng ta.

Cấu tạo của lớp biểu bì trên da của chúng ta tính từ ngoài vào được chia thành 4 lớp: lớp sừng, lớp hạt, lớp gai, lớp đáy. Riêng lòng bàn tay & lòng bàn chân thì giữa lớp sừng với lớp hạt còn có thêm lớp trong suốt.

Quá trình sừng hóa (hay còn gọi là turnover) này bắt đầu ở lớp đáy. Các tế bào lớp đáy sản sinh ra tế bào mới, di chuyển dần lên tạo thành các tế bào lớp trên, cuối cùng thành lớp sừng và tróc ra khỏi da. Quá trình này thường mất khoảng 28 ngày (Trong đó tế bào di chuyển từ lớp đáy lên lớp sừng mất khoảng 14 ngày và mất thêm 14 ngày nữa để tróc ra khỏi da).

Càng lớn tuổi, turnover diễn ra càng chậm. Nên theo thời gian làn da của người lớn tuổi sẽ trở nên dày, nhăn nheo. Quá trình turnover của em bé diễn ra nhanh và liên tục, nên da em bé lúc nào cũng hồng hào, khỏe mạnh.

Nếu quá trình turnover diễn ra chậm, lớp sừng sẽ ko tróc ra mà dần dần tích tụ lại tạo thành 1 lớp dày. Ngược lại nếu turnover diễn ra nhanh, lớp sừng hình thành không đầy đủ, dẫn đến khả năng giữ nước giảm. Da sẽ trở nên khô ráp.

2.Tại sao phải tẩy da chết thường xuyên?

Để có làn da đẹp, chúng ta cần loại bỏ lớp sừng chết cũ để lớp da mới có cơ hội phô bày lên bề mặt da. Cách tốt nhất là chúng ta cần tẩy tế bào chết cho da 1-3 lần/tuần để ngăn sự turnover quá độ.

Và quan trọng hơn là để các duỡng chất có thể hấp thụ vào da một cách hiệu quả thì việc loại bỏ lớp sừng là rất cần thiết.

Thế nên việc tẩy trang và dùng sữa rửa mặt hàng ngày, cộng với việc tẩy da chết cho da mỗi tuần 1-2 lần là những buớc cơ bản đầu tiên vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc và giữ trẻ hóa làn da so với độ tuổi.

Tác dụng của việc tẩy da chết

Lời khuyên: Mặc dù tẩy tế bào chết là bước rất cần thiết và quan trọng đối với làn da, nhưng bạn chỉ nên áp dụng 1-2 lần/tuần là đủ, không nên lạm dụng quá nhiều, khiến da bị bào mòn, yếu đi và gây hỏng da.
Chúc các cô gái của Tasaki luôn xin đẹp và thành công!

Bài viết liên quan