Acid Mantle là gì? Tầm quan trọng của Acid Mantle đối với da

Acid Mantle được biết đến là lá chắn của làn da khỏi các tác động xấu từ bên ngoài.

Khi nghe tên thì mọi người sẽ nghĩ rằng Acid Mantle là một loại dưỡng chất hay là một loại axit nào đó có thể tìm thấy trong các sản phẩm dưỡng da. Tuy nhiên không phải như bạn nghĩ đâu, acid mantle là một lớp màng acid trên bề mặt da được sản sinh tự nhiên giúp bảo vệ da.

Hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn về Acid Mantle là gì nhé.

1/ ACID MANTLE LÀ GÌ?

Acid Mantle là một lớp màng mỏng trên bề mặt da được tạo thành bởi các axit béo có trong các tuyến dầu và mồ hôi, có chức năng bảo vệ làn da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài thâm nhập sâu vào trong biểu bì (epidermis).

Nói cách khác, acid mantle đóng vai trò như “tầng ozone” bảo vệ cho da khỏi nhiều tác động xấu từ môi trường.

2/ LỢI ÍCH CỦA ACID MANTLE ĐỐI VỚI DA

Dưới đây là 2 chức năng và lợi ích mà acid mantle làm cho da:

  • Bảo vệ và ngăn chặn vi khuẩn, tia UV, các tác nhân xấu trong môi trường giúp cho chúng không xâm nhập vào biểu bì và phá huỷ các tế bào da;
  • Khoá ẩm và giữ cho làn da có một độ ẩm nhất định.

3/ MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN LÀM MẤT ACID MANTLE

Acid mantle trên da rất dễ bị tiêu hao và mất đi bởi quy trình skincare không đúng cách. Một khi acid mantle mất đi, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào tầng biểu bì và gây ra các bệnh về da như: mụn, nám, sạm hoặc lão hoá.

Sau đây, hãy cùng mình điểm qua một vài nguyên nhân làm mất lớp axit này nhé!

  • Sử dụng các sản phẩm làm sạch như sữa rữa mặt hay xà phòng có độ pH cao có thể tổn thương “lớp axit”. Do các sản phẩm này có chứa cồn nên sẽ trung hoà axit, từ đó làm mỏng acid mantle.
  • Tẩy da chết quá nhiều có thể bào mòn acid mantle trên da, lâu dần cơ chế tự hồi phục của nó sẽ bị mất hiệu quả khiến cho da mất đi lớp bảo vệ.
  • Sử dụng nhiều mỹ phảm chứa cồn nặng, hương liệu sẽ làm trung hoà lớp axit của da làm tan biếng lớp acid mantle.
  • Không sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài: mặc dù acid mantle có nhiệm vụ chống tia UV bảo vệ da nhưng ngày nay môi trường ô nhiễm, ánh nắng ngày càng gắt hơn nên acid mantle không đủ khả năng bảo vệ da.
  • Không cung cấp đủ dưỡng chất cho da: lớp acid mantle được cơ thể tạo ra và phục hồi mới lại sau mỗi ngày, nhiều bạn để da quá khô thiếu dưỡng chất cần thiết khiến da không thể tự tái tạo mới được.4/ KẾT LUẬN VỀ ACID MANTLE & LỜI KHUYÊN ĐỂ CHĂM SÓC DA

4/ KẾT LUẬN VỀ ACID MANTLE & LỜI KHUYÊN ĐỂ CHĂM SÓC DA

Như vậy, sau khi tìm hiểu về lớp acid mantle, bạn đã không còn gì xa lạ với nó nữa đúng không nào.

Quả thực, đây không khác gì một “người hùng” của làn da, người đứng ra bảo vệ và chống lại những “kẻ thù” như vi khuẩn, các yếu tố gây hại của môi trường. Mất đi lớp acid mantle, đồng nghĩa với việc phái đẹp sẽ phải đối mặt với những bệnh về da và sự lão hoá nhanh chóng.

Hãy chăm sóc da đúng cách để duy trì lớp axit khoẻ mạnh, như vậy thì làn da mới khoẻ mạnh. Người ta nói: khi bạn có một làn da đẹp thì bạn đã xinh đẹp được 80% rồi đấy.

Bài viết liên quan